Báo Cáo CoT Là Gì ? Đọc Hiểu và Giao Dịch Hiệu Quả Với CoT

Báo Cáo CoT Là Gì – Commitment of Traders ?

Báo cáo COT đo lường khối lượng mua và bán của các nhà giao dịch trong thị trường giao dịch hợp đồng tương lai của Hoa Kỳ, có thể hiểu nôm na là báo cáo về “Cam kết của các nhà giao dịch” trong thị trường. Được ủy ban thương mại hàng hóa tương lai (CFTC), xuất bản báo cáo vào buổi chiều thứ 6 hàng tuần.

COT cung cấp một cái nhìn tổng quan về những gì mà những người tham gia thị trường đang nghĩ và giúp xác định xu hướng của thị trường sẽ còn tiếp tục hay chuẩn bị kết thúc.

Ví dụ : nếu khối lượng mua vào của các nhà giao dịch thương mại và phi thương mại đều tăng trưởng thì đó là một tín hiệu cho thấy sự tăng giá của hàng hóa cơ bản.

Tại Sao Lại Cần Theo Dõi Báo Cáo CoT ?

Bởi vì thị trường Forex / Gold là thị trường phi tập trung nên ta sẽ không thể có được những khối lượng (Volume) giao dịch cụ thể như ở thị trường chứng khoán. Và thì thế báo cáo CoT của hợp đồng tương lai như một giải pháp thay thế để trader hay nhà đầu tư có thể tận dụng mà nhận định thị trường.

Cách Tìm và Xem Báo Cáo CoT Từ CFTC

Đầu tiên truy cập vào địa chỉ sau của ủy ban thương mại hàng hóa tương lai (CFTC) : http://www.cftc.gov/marketreports/commitmentsoftraders/index.htm

Kéo xuống dưới và chọn báo cáo phù hợp như hình bên dưới.

bao cao cot tu cftc

Báo cáo CoT sẽ như hình bên dưới, là một dạng dữ liệu thô. Tuy hơi khó nhìn, nhưng quen rồi bạn sẽ dễ dàng theo dõi được. Bạn có thể nhìn rõ được số lượng Long/Short hợp đồng tương lai của các tổ chức, quỹ, bigboy, …

bao cao cot du lieu tho

Xem Báo Cáo CoT Từ KGold.vn

Để có thể dễ dàng theo dõi và xem báo cáo CoT một cách rõ ràng hơn. Mình đã chuyển đổi dữ liệu thô như bên trên bạn đã thấy thành các biểu đồ trực quan.

Xem báo cáo CoT tại Kgold.vn

Biểu đồ cột CoT Report

kgold bao cao CoT

Đây sẽ là biểu đồ anh em trader nhỏ lẻ có thể tận dụng để giao dịch, dùng để dự đoán xu hướng thị trường sắp tới theo tuần giao dịch.

Theo trục Y với giá trị 0 ở giữa, cột hướng lên là tăng, cột hướng xuống là giảm. Trục X là giá trị thời gian báo cáo CoT thống kê vào thứ 3 mỗi tuần, nhưng thứ 6 cuối tuần CoT mới được public.

 • Open Interest : Thể hiện số lượng hợp đồng được mở nhưng chưa được thực hiện hoặc giao.
 • Non-Commercial : Bao gồm các nhà giao dịch cá nhân, các quỹ phòng hộ và các tổ chức tài chính. Phần lớn đây là những nhà giao dịch đầu cơ.
 • Commercial :  Đây là những doanh nghiệp lớn sử dụng hợp đồng tiền tệ tương lai để phòng hộ và bảo vệ họ khỏi sự biến động quá lớn của tỷ giá.
 • Long : Đó là số lượng hợp đồng mua được báo cáo cho CFTC.
 • Short : Đó là số lượng hợp đồng bán được báo cáo cho CFTC.

Ví dụ như hình trên ngày 29-9-2020 so với kỳ trước là ngày 22-9-2020 ta sẽ có  : 

 • Số hợp đồng Open Interest ít hơn kỳ trước 13.481 hợp đồng.
 • Số hợp đồng mua (Long) của các tổ chức phi thương mại (Non-commercial) tăng 7091 hợp đồng. Đồng thời số hợp đồng bán (Short) lại giảm đi 17.508 hợp đồng.
 • Đối với các tổ chức thương mại (Commercial) thì số hợp đồng mua (Long) giảm so với kỳ trước là 4.243 hợp đồng, còn với hợp đồng bán (Short) thì lại tăng so với kỳ trước là 15.527 hợp đồng.

Biểu Đồ Line Step

Như trên Kgold.vn hiện tại có 3 biểu đồ dạng này, theo thứ tự như sau :

 1. Net Positions : giá trị được tính bằng lấy số hợp đồng Long trừ đi số hợp đồng Short.
 2. Positions Long : thể hiện lượng tăng giảm số hợp đồng mua của các bên.
 3. Positions Short : thể hiện lượng tăng giảm số hợp đồng bán của các bên.

Có 3 bên tổ chức để so sánh là :

 • Non-Commercial
 • Commercial
 • Small Speculators : 2 thằng trên đã được nói ở mục bên trên rồi, còn thằng này thì quá nhỏ đi, báo cáo CoT thường không quan tâm đến nó, chẳng qua vì nó có trong báo cáo nên thể hiện ra thôi, nếu nhìn trên biểu đồ, bạn cũng sẽ thấy nó như một đường thẳng vậy.

Giao Dịch Hiệu Quả Khi Theo Dõi Báo Cáo CoT

Tuy nhiều số liệu như thế nhưng chỉ có số liệu của Non-Commercial là có giá trị nhất. Vì đây là các tổ chức đầu cơ kiếm lợi nhuận, thuận theo xu hướng thị trường để kiếm lời. Họ chính là các Bigboy của thị trường. Còn số liệu của Commercial thông thường sẽ trái ngược với Non-Commercial, nên cũng không cần bận tâm.

Biểu đồ Net Positions

Nếu trong biểu đồ Net Positions của giá trị Non-Commercial mà càng tăng lên, thì nghĩa là xu hướng thị trường đang tăng giá, và ngược lại.

Net Positions : giá trị này được tính bằng cách lấy số hợp đồng LONG trừ đi số hợp đồng SHORT. Nên giá trị này càng tăng đồng nghĩa là độ giãn của LONG so với SHORT càng cao. Nên thị trường đang là xu thế tăng.

Lúc độ giãn càng ngày càng hẹp lại, chỉ số Net Positions giảm dần, thì là xu hướng thị trường đang là giảm.

Khi Net Positions càng ngày cang thấp, hay thậm chí là âm luôn, đây là tín hiệu cho thấy thị trường sẽ đảo chiều tăng mạnh mẽ, và dài hạn.

net position cot

char tuong quan du lieu cot

Biểu đồ Long và Short

Biểu đồ Net Positions cho ta thấy độ giãn của thị trường, nên muốn xem chi tiết hơn là hợp đồng LONG SHORT tăng giảm thế nào thì dùng 2 biểu đồ này.

Nếu biểu đồ LONG của Non-Commercial tăng đều, và biểu đồ SHORT của Non-Commercial giảm đều thì đây là tín hiệu tốt cho xu hướng tăng. Và ngược lại cho xu hướng giảm.

Nếu 2 biểu đồ LONG và SHORT của Non-Commercial đều tăng đều giảm, thì đây là thị trường đang không có xu hướng rõ ràng.

Biểu đồ Cột

Các biểu đồ Net Positions, Long, Short trong báo cáo CoT cho ta nhận định thị trường dài hạn tốt hơn, nhưng trong ngắn hạn như tuần giao dịch hay trong tháng giao dịch sẽ bị rất hạn chế.

Vì vậy Mr.Kim bổ sung biểu đồ dạng Cột, cho thông tin chi tiết trong ngắn hạn để hỗ trợ anh em trader.

Hiện tại, thì #Kgold là nơi duy nhất có dạng biểu đồ dạng cột thế này cho báo cáo CoT.

Cách dùng biểu đồ cột để nhận định thị trường

Chúng ta lại quay lại ví dụ tấm hình biểu đồ cột.

kgold bao cao CoT

Lưu ý là báo cáo CoT thường dữ liệu chậm hơn rất nhiều so với thị trường, Thứ 7 là sẽ có báo cáo CoT mới. Nên tốt nhất ta chỉ xem báo cáo CoT vào cuối tuần để nhận định thị trường cho tuần mới giao dịch.

Chỉ cần để ý đến cột màu xanh dương và màu cam, là giá trị LONG và SHORT của Non-Commercial :

 • Long và Short nên nằm ngược nhau là tín hiệu tốt nhất cho xu hướng
 • Thị trường tăng khi : Long tăng số lượng hợp đồng, và Short giảm số lượng hợp đồng. Số lượng ít hay nhiều cũng góp phần thể hiện thị trường mạnh hay yếu.
 • Thị trường tăng tốt và dài hạn khi : Long tăng không chỉ số lượng, mà tuần nào cũng tăng số lượng hợp đồng, và Short cũng giảm số lượng hợp đồng đều đặn.
 • Thị trường giảm thì như trên mà ngược lại.

Ví dụ minh họa

(Cách dùng để xem rõ các hợp đồng, là bạn di chuyển chuột lên biểu đồ cột, nó sẽ hiện cái liên quan rõ hơn, như hình bên dưới, chỉ có cột Long hiện rõ hơn).

bieu do cot Long

Với biểu đồ cột Long bên trên (màu xanh dương) ta có thể thấy thị trường hợp đồng tương lai vẫn đang kỳ vọng nhiều vào việc tăng giá vàng của thị trường.

hop dong Short

Biểu đồ cột Short có thể thấy lúc thì giảm mạnh, lúc thì tăng mạnh lại, và các cột lên xuống qua lại nhau. ==> Thị trường đang phân vân.

Kết luận : từ 2 biểu đồ cột Long Short tương quan lẫn nhau, ta thấy thị trường hợp đồng tương lai vẫn đang rất cẩn thận, vẫn đang phân vân trong xu hướng tăng của vàng.

Và có thể thấy nó đang khá tương đồng với giá vàng sideway quanh mức 1900, quỹ vàng cũng đang phân vân mua bán chưa được mạnh mẽ, chưa định rõ xu hướng.

Nếu 2 hình trên mà Long tăng đều, và Short giảm đều thì rất là tốt, thị trường hợp đồng tương lai đang có thiên hướng ủng hộ xu hướng tăng của vàng.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.