Bollinger Bands Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Bollinger Bands Trong Phân Tích

Bollinger Bands, bạn đã từng nghe đến từ này chưa, nếu bạn đã là một trader dù là newbie hay là chuyên nghiệp, thì tức nhiên chắc chắn là sẽ biết đến công cụ đắc lực Bollinger Band này. Đặc biệt là nó khá phù hợp cho newbie, giúp newbie dễ dàng nhận ra cách di chuyển của đường giá. Bản thân mình cũng rất là thích sử dụng công cụ này.

Bollinger Bands Là Gì ?

Bollinger Bands là một công cụ linh hoạt kết hợp giữa đường MA (Moving Averages) và độ lệch chuẩn của nó, được xem là một công cụ hiệu quả để phân tính sự biến động về giá cả. Bollinger bands, được phát triển bởi John Bollinger vào năm 1983.

Bollinger Bands gồm 3 thành phần :

  • Đường trung bình MA (Moving Averages) : giá trị mặc định là 20
  • Dải trên – Upper Band : thường có độ lệch chuẩn là 2, phía trên đường MA
  • Dải dưới – Lower Band : cũng có độ lệch chuẩn là 2, nhưng phía dưới đường MA

cong cu bollinger bands

Giao Dịch Với Bollinger Bands Có Dễ Dàng ?

Phải nói là dùng Bollinger Bands, giao dịch cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng. Bạn xem hình dưới :

giao dich voi bollinger bands

Bạn thấy đấy, rất dễ phải không nào, vì giá luôn nằm giữa Dải Trên và Dải Dưới, nên ta có thể dể dàng đoán trước được hướng đi của giá. Chỉ cần giá chạm Dải Dưới thì ta đặt lệnh BUY, còn nếu giá chạm Dải Trên thì ta đặt lệnh SELL.

Đây Là Một Phương Pháp Giao Dịch Hoàn Toàn Sai Lầm

Tuy chúng ta có thể nhìn ra cách di chuyển của giá, nhưng đó là đường giá của quá khứ, chúng ta không thể nào dự đoán được hướng đi của giá chỉ dựa vào Bollinger Bands.

Khi đường giá chạm vào Dải Trên, hoặc Dải Dưới, chỉ là báo hiệu tại đó sắp có sự thay đổi về hướng đi của đường giá, chưa phải là tín hiệu vào lệnh.

Bollinger Bands không hoạt động một mình, mà nó là một công cụ hỗ trợ và kết hợp cùng với các chỉ báo khác như : MACD, RSI, …. Hỗ Trợ và Kháng Cự, Xu Hướng Thị Hướng, ….. các mô hình giá ….

Giao Dịch Theo Xu Hướng Với Bollinger Bands

Dù dùng bất cứ công cụ hay chỉ báo nào để giao dịch, ta đều phải xác định xu hướng thị trường trước. Việc xác định đúng xu hướng sẽ giúp ta áp dụng chiến lược giao dịch một cách đúng đắn và tránh được rủi ro.

Xem thêm bài hướng dẫn Xác Định Xu Hướng Thị Trường.

Sau khi xác định được xu hướng của thị trường, chúng ta sẽ giao dịch theo xu hướngdùng Bollinger Bands để tìm điểm vào lệnh.

Hình dưới là ví dụ giao dịch xu hướng với bollinger bands.

giao dich bollinger band voi trend

Nếu xu hướng đang tăng, ta sẽ đợi giá hồi về Dải Dưới của Bollinger Bands và vào lệnh BUY. Ngược lại, với xu hướng giảm, ta sẽ đặt lệnh SELL khi giá hồi về vùng Dải Trên của Bollinger Bands.

Đặc biệt là Bollinger Bands giúp việc giao dịch trong thị trường không xu hướng (giá sideway) trở nên dễ dàng hơn, xem hình dưới :

thi truong sideway voi bollinger bands 2

Với thị trường sideway, bạn sẽ dễ dàng vào lệnh BUY khi giá chạm Dải Dưới rồi ngay lập tức có thể SELL ngay tại Dải Trên để kiếm lợi nhuận.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.