Ethereum Là Gì ? Tổng Quan Về Đồng Tiền Ethereum

Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về Ethereum, đồng Coin luôn sát cánh bên Bitcoin, nếu Bitcoin đứng nhất, thì đứng nhì chính là Ethereum.

Ethereum Là Gì ?

Ethereum là một nền tảng mở được thêm chức năng Smart Contract dựa trên công nghệ Blockchain cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng dựa trên hệ sinh thái phân tán. Ethereum được phát triển bởi Vitalik Buterin vào cuối năm 2013.

Có một sự nhầm lẫn ở đây là khi nói đến Ethereum, người ta thường đánh đồng là ETH, nhưng không phải vậy. ETH hay còn được gọi là Ether là đơn vị tiền tệ trong hệ thống Blockchain của Ethereum.

ERC20 là một tiêu chuẩn sử dụng cho tất cả các token chạy trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

Hợp Đồng Thông Minh Là Gì ?

Hợp đồng thông minh (Smart Contract)  là một giao thức được tạo ra giúp việc tiến hành đàm phán và thực hiện hợp đồng một cách tự động mà không cần thông qua 1 bên thứ ba. Bên cạnh đó, nó làm giảm nguy cơ thông qua cơ chế thực hiện không phân biệt đối xử. Hợp đồng thông minh là trái tim của mọi hoạt động trên Ethereum dựa trên công nghệ Blockchain.

Điểm khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum có thể làm được tất cả những gì mà Bitcoin làm được, cộng thêm những cải tiến mới mẻ đã giúp cho Ethereum thành công trong thời điểm hiện tại và báo hiệu một tương lai phát triển rất tiềm năng.

Ethereum được tạo ra với mục tiêu trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Smart Contract và các Dapps. Trong khi đó, mục đích của Bitcoin là trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.

Ethereum tạo khối nhanh hơn, chỉ mất 14 giây, còn Bitcoin mất tận 10 phút. Ethereum giao dịch nhanh chóng và vượt trội hơn hẵn.

Ethereum Dùng Để Làm Gì ?

Nhiều người nghĩ Ethereum tạo ra để cạnh tranh với Bitcoin nhưng đây không phải là mục đích mà Ethereum nhắm đến. Ethereum tập trung tạo ra các ứng dụng hoạt động dựa trên Smart contract nhằm giải quyết mọi giao dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm, an toàn và công khai.

Hãy nghĩ về tất cả các dịch vụ trung gian đang tồn tại trên hàng trăm ngành công nghiệp khác nhau hiện nay, tất cả đều tồn tại nhiều vấn đề bất cập về pháp lý, kiểm duyệt, gian lận, bảo mật… điều này gây tổn thất lớn về nhân lực, thời gian và tiền bạc. Đây chính là vấn đề Ethereum muốn giải quyết.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.