Stochastic Oscillator Là Gì ? Sử Dụng Stochastic Trong Giao Dịch Có Xu Hướng

Đây là một chỉ báo khá thân thuộc với trader, Stochastic Oscillator có cách dùng khá giống với chỉ báo RSI. Nhưng đương nhiên là nó vẫn có những sự khác biệt của nó, chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Stochastic Oscillator Là Gì ?

Stochastic Oscillator là một chỉ báo đo độ giao động, nó cho ta biết khi nào là OverSold (quá bán) và OverBought (quá mua).

Mỗi chỉ báo Stochastic sử dụng hai đường, % K và %D. Có hai đường Stochastic: Slow Stochastic và Fast Stochastic. Sự khác biệt của hai đường này được thể hiện ở cách tính hai đường %K và %D. Đường Slow Stochastic chậm và nhẵn hơn đường Fast Stochastic.

Giao Dịch Với Stochastic Khi Quá Mua và Quá Bán

Stochastics tạo ra tín hiệu mua khi Stochastic nằm dưới 20 (vùng quá bán) và đường %D cắt đường %K đi lên. Stochastics cho tín hiệu bán khi nằm trên 80 (vùng quá mua) và đường %D cắt đường %K đi xuống.

chi bao Stochastic

Stochastic-example

Tuy nói là đơn giản như vậy, nhưng bạn phải biết cách sử dụng cho phù hợp, vì không phải lúc nào nó cũng đúng như vậy. Bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn :

Giao dịch Stochastic khi thị trường Sideway

Với thị trường sideway, chỉ báo này khá chính xác đó. Nhưng cái quan trọng là bạn phải xác định được thị trường đang có trend hay sideway nhé, và xác định được hỗ trợ và kháng cự của vùng sideway này.

Xem thêm 2 bài này :

giao dich voi stochastic

Bạn để ý các vòng tròn xanh dương trên đường giá và Stochastic rồi chứ, để ý các đường xanh lá nữa, đó là hỗ trợ và kháng cự đó.

Giao dịch Stochastic khi thị trường có trend

Như ở trên, sau khi bạn đã biết xu hướng thị trường rồi, bạn cần giao dịch theo xu hướng, không được giao dịch ngược lại, cho dù tín hiệu Stochastic đã báo.

giao-dich-voi-stochastic-khi-co-trend

Như bạn thấy ở hình trên, đang là xu hướng giảm, bạn chỉ đợi khi Stochastic báo SELL, thì bạn mới cẩn thận kiểm tra đường giá và mới vào lệnh SELL.

giao-dich-voi-stochastic-khi-co-trend-tang

Tương tự cho xu hướng tăng, bạn chỉ nên giao dịch BUY theo xu hướng, và theo tín hiêu báo lệnh của Stochastic.

Stochastic còn có một cách sử dụng theo sự phân kỳ, nhưng mình thấy nó không hiệu quả và chính xác bằng khi dùng RSI, nên mình sẽ bỏ qua phần này.

Bạn tìm hiểu thêm RSi tại đây : Hướng dẫn dùng RSI

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.